TRƯỜNG THCS ĐẠI KIM

QUÁ TRÌNH  HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

          Trường THCS Đại Kim được thành lập năm 1965, tại xã Đại Kim, huyện Thanh Trì nay là phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Thật tự hào khi ngôi trường nằm trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi đã sinh ra danh nhân văn hoá lớn của lịch sử dân tộc Việt Nam: Nguyễn Văn Siêu, hay còn gọi là “Thần Siêu” (1799- 1872) là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, là nhà nghiên cứu văn hoá Việt Nam thế kỉ 19 và Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hợp (1834-1902) là một vị quan đại thần triều Nguyễn dưới bảy đời vua từ Tự Đức đến Thành Thái.

          Được sinh ra từ cái nôi của mảnh đất địa linh, nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa và hiếu học, từ lúc hình thành và qua quá trình phát triển, trường là địa chỉ chắp cánh tri thức cho nhiều thế hệ tương lai đất nước. Từ mái trường này, nhiều lớp học sinh đã trưởng thành, trở thành những cán bộ lãnh đạo, các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ, nhà kinh tế giỏi, những thầy giáo, cô giáo…đã và đang ngày đêm góp sức dựng xây quê hương đất nước.

          Là một mái trường có bề dày truyền thống, hơn 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò của nhà trường đã đoàn kết, “Thi đua dạy tốt, học tốt”,  vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và ngày càng đạt được nhiều thành tích tốt trong nhiều lĩnh vực.

          Năm học 1965 - 1966 (năm học đầu tiên) với 10 cán bộ, giáo viên do thầy Nguyễn Văn Đậu làm Hiệu trưởng, khi đó trường chỉ có khoảng 3-4 lớp, gần 100 học sinh. Trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, lớp học phải sơ tán nhiều nơi. Đến năm 1994, số học sinh tăng lên hơn 300 học sinh, trường được xây dựng lại với 15 phòng học. Trong thời gian này, chất lượng giáo dục và các mặt hoạt động của nhà trường không ngừng được nâng cao. Đội ngũ CBQL, giáo viên trên 30 người của nhà trường qua các thế hệ đều năng động, nhiệt tình trong công tác, có tinh thần học hỏi nâng cao trình độ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Học sinh của nhà trường chăm ngoan, tích cực trong học tập, biết vượt khó vươn lên, luôn phát huy truyền thống của nhà trường và quê hương.

           Năm 2019, trường được UBND quận Hoàng Mai đầu tư xây dựng mới với tổng diện tích xây dựng là 6196 m2  gồm 2 khối nhà: Khối nhà 5 tầng gồm phòng hiệu bộ và phòng học; khối nhà 2 tầng gồm nhà ăn và thể chất. Khối phòng học có 30 phòng học, 5 phòng học bộ môn với đầy đủ trang thiết bị dạy học hiện đại, đảm bảo nhu cầu dạy học của thầy và trò. Nhà trường có sân chơi, bãi tập cho các em luyện tập thể dục, thể thao, sinh hoạt văn nghệ và các hoạt động khác. Bồn hoa, cây cảnh được bố trí hợp lý đẹp mắt, thân thiện với môi trường, phù hợp với tâm lý học sinh.

Với phương châm Thầy có giỏi thì trò mới giỏi, những năm gần đây công tác nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đặc biệt được coi trọng. Với gần 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ như thực hiện chuyên đề đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học, tổ chức phong trào thi đua dạy tốt từ đó giúp học sinh : Học thực chất để có chất lượng thực chất”. Hiện tại nhà trường có 3 giáo viên dạy giỏi bộ môn cấp Thành phố

          Chất lượng dạy và học của trường có những chuyển biến tích cực. Số lượng HS xếp loại Hạnh kiểm tốt, Học lực khá, giỏi tăng; tỷ lệ học sinh lên lớp đạt hơn 90%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; tỷ lệ học sinh khối 9 thi đỗ các trường THPT công lập tăng hàng năm, đạt từ 70% đến hơn 90%. Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đã tập trung nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) – học sinh năng khiếu.Từ năm học 2015 - 2016 đến nay có 19 em đạt HSG cấp thành phố về văn hóa, 03 em đạt HSG cấp thành phố về TDTT, 225 giải HSG cấp Quận. Đặc biệt năm học 2018-2019, toàn trường 12 học  sinh đạt HSG bộ môn cấp Thành phố, 14 học sinh đỗ vào học các trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.Các thành tích đó của học sinh cũng góp phần tô thắm các thành tích của nhà trường.

          Với truyền thống vẻ vang và tư tưởng quyết tâm đổi mới, nhà trường không ngừng phát triển, nhiều năm Chi bộ Đảng được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, nhà trường được UBND quận Hoàng Mai khen thưởng đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”. Những thành tích trên là nguồn động viên to lớn đối với thầy trò nhà trường. Có được thành tích trên là nhờ  sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện giúp đỡ cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể của quận Hoàng Mai; cấp ủy Đảng, chính quyền phường Đại Kim trong suốt chặng đường qua. Trong chặng đường sắp tới, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành cũng như sự tin tưởng của các bậc cha (mẹ) học sinh. Đó chính là những điều kiện tốt nhất để  cán bộ, giáo viên và học sinh tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường , lập nhiều thành tích cao hơn nữa, từ đó góp phần vào sự phát triển của ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai cũng như ngành giáo dục Thủ đô cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, xã hội và hội nhập Quốc tế.

                                                          Đại Kim, tháng 6 năm 2019